การคาดการณ์ราคาทองคำ 6 กพ 2567

การคาดการณ์ราคาทองคำ 6 กพ 2567

การคาดการณ์ราคาทองคำ 6 กพ 2567 ยูบีเอส (UBS) ธนาคารรายใหญ่ที่สุดในสวิตเซอร์แลนด์ คาดการณ์ว่า ราคาทองคำและเงินจะปรับตัวขึ้นอีกในปี 2567 จากกระแสคาดการณ์ที่ว่าธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) จะเริ่มปรับลดอัตราดอกเบี้ย

“เราคาดการณ์ว่าราคาทองคำจะสูงขึ้นอีก เป็นผลมาจากมาตรการผ่อนคลายของเฟด รวมถึงการอ่อนค่าของดอลลาร์ ” โจนี เตเวส นักยุทธศาสตร์โลหะมีค่าของยูบีเอส ระบุ พร้อมกับคาดการณ์ว่าราคาทองคำจะพุ่งแตะ 2,200 ดอลลาร์/ออนซ์ ภายในสิ้นปีนี้

สำนักข่าวซีเอ็นบีซีรายงานว่า ราคาทองคำมักมีทิศทางตรงกันข้ามกับอัตราดอกเบี้ย เมื่ออัตราดอกเบี้ยลดลง ทองคำมักจะมีราคาสูงขึ้นเนื่องจากหากเทียบกับการลงทุนทางเลือกอื่น เช่น พันธบัตร ซึ่งเป็นสินทรัพย์ที่ให้ผลตอบแทนน้อยลงเมื่ออัตราดอกเบี้ยต่ำลง

ในทางกลับกัน อัตราดอกเบี้ยที่ลดลงจะทำให้สกุลเงินดอลลาร์อ่อนค่าลง ทำให้ทองคำมีราคาถูกลงสำหรับนักลงทุนที่ถือสกุลเงินอื่น ส่งผลให้อุปสงค์ทองคำเพิ่มขึ้น

แม้ว่าจะยังคงมีความไม่แน่นอนเกี่ยวกับกำหนดเวลาและขอบเขตของการปรับลดอัตราดอกเบี้ย แต่ยูบีเอสยังคงคาดการณ์ว่าเฟดจะผ่อนคลายนโยบาย ทั้งนี้ เฟดได้ประกาศคงอัตราดอกเบี้ยนโยบายไว้เท่าเดิมในเดือนม.ค. และส่งสัญญาณว่าจะยังไม่ลดดอกเบี้ยในเดือนมี.ค.

ทองคำมีความน่าดึงดูดมากขึ้นในฐานะสินทรัพย์ปลอดภัย นับตั้งแต่สงครามระหว่างอิสราเอลและกลุ่มฮามาสปะทุขึ้นเมื่อวันที่ 7 ต.ค. 2566 ซึ่งส่งผลให้ราคาทองคำพุ่งขึ้นแตะระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 2,100 ดอลลาร์/ออนซ์ เมื่อเดือนที่ผ่านมา